Chia sẻ cách học sửa khóa và quá trình lập nghiệp thành công

Chào các bạn !

Khi các bạn muốn học một nghề nào đó thì trước tiên phải tìm hiểu thật kỹ về nghề đang chọn, rồi các bạn hãy suy nghĩ xem nghề đó có phù hợp với mình không?

Các bạn nên tự phân phân tích và đánh giá để định hướng nghề cho bạn thân. Việc chọn nghề không tuân theo một chuẩn mực nào cả nhưng bạn có thể cân nhắc dựa trên các yếu tố sau:

Thứ nhất: nghề đang chọn có vất vả không? Thu nhập có cao không? Ổn định không?

Thứ hai: nghề đang chọn có phù hợp với sức khỏe và cá tính của bạn không?

Thứ ba: điều này quan trọng nhất đó là cơ duyên đến với nghề.

Tôi xin giới thiệu về mình:

Họ tên: Trần thông thanh. Sinh năm: 1985

H K T T: Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội

Nhà tôi là gia truyền 3 đời làm nghề sửa khoá, từ thời còn trẻ con tôi đã được thấy ông Nội tôi ngồi ở nhà những hôm trời mưa ông không đi làm được, mà có ổ khoá mang về nhà sửa tôi thấy ông cứ ngồi tỉ mỉ mài mài dũa dũa từng đường trên chìa khoá rồi cho vào ổ khoá vặn thử vài lần, tôi thấy thích thú nên cứ ngồi xem ông làm, có những cái khoá khó ông phải tháo hết ra rồi xếp lại bi theo chìa mà mình đã chọn, ông tôi già thành thử ra là mắt kém không cho lò xo vào trong ổ khoá được, ông nhờ tôi dùng chiếc kẹp bi cho từng chiếc lò xo vào lỗ khoá rồi tiếp đó là những viên đệm, xong ông đưa tôi 1 chiếc kẹp để giữ những viên bi và lò xo tôi vừa cho vào không bị văng ra ngoài, xong rồi thì ông bảo tôi đưa ông để ông đút ruột khoá mà ông đã xếp chìa theo đó đút vào ổ khoá, rồi ông rút kẹp ra và cho viên chốt cuối cùng để giữ cối không bị rơi ra ngoài. Như vậy là xong, tôi nhìn ông làm không thấy mệt Tý nào mà còn thấy ông vẫn vui vẻ và Tư tưởng rất thoải mái.

Mãi cho đến khi 18 tuổi, tôi mới bắt đầu thích đi học nghề, tôi thấy cách của ông tôi làm thì rất phổ thông, tôi muốn thử Nam tiến xem thợ trong đó tay nghề ra sao, tôi muốn học thêm về các loại khoá đời mới và phải tự mình có thể giải được tất cả các loại khoá, trước khi đi tôi có thề với ông là tôi sẽ cố gắng học thật giỏi để giữ mãi tiếng tăm cho dòng Họ làm nghề khoá như nhà mình.

Ngày đó con trẻ lên tôi rất mải chơi, nhiều khi học trước lại quên sau, tính tôi mải chơi nên rất hay quên, tôi không nhớ được nhiều mà lại rất hay quên, tôi vào đến ga Hoà Hưng rồi ra chỗ người quen ở đường CMT8 quận 10 TP.HCM để học, tôi vừa làm vừa học ở đó khoảng hơn 1 năm, chắc tại tôi hay quên nên học lâu vậy, trí nhớ của tôi không tốt nhưng bù lại tôi rất hay làm thành ra ‘Cần Cù bù thông minh’, mỗi sáng tôi đặt mục tiêu cho minh rèn luyện mở khoá 2 tiếng chiều cũng vậy, tối thì đi chơi game hay sàn nhảy gì đó. Ngày đó tôi không giỏi về máy tính nhưng tôi rất hay chat yahoo và Mirc datviet.net, không biết có ai vào đó chơi không, nhưng tôi Thì rất hay vào trang đó chat chit kết bạn 4 phương cho vui. Tôi có thể gõ bàn phím bằng 10 đầu ngón tay ( do người ủi tôi chỉ bảo nick: ‘ginseng1983’, tôi yêu cô ấy ). Sau khi tôi học và làm được các loại khoá thông thường tôi về quê là ‘Hà Đông quê lụa’ mở tủ khoá làm kiếm cơm, mới ra nghề không có điểm làm, tôi đã đẩy tủ khoá đi hết các con phố ở thị xã Hà Đông để ngồi làm, nhưng đến đâu cũng bị mấy anh trật tự quát “có đi không hay để tao cho lên xe bây giờ” thế là em lại té, đẩy tủ khoá đi tìm chỗ mới. Đẩy đi bao nhiêu chỗ khách hàng quen thuộc khi đó là những chú xe ôm, mấy chú hỏi “ê mày sửa khoá à, đánh rẻ tao cái chìa khoá sơ cua coi” tôi thì mừng quá vì có khách, ngày đó cắt thêm chìa chỉ có 2 ngàn đồng thôi, mấy chú xe ôm đưa 1 ngàn rưỡi là lịch sự rồi, tôi đẩy tủ khoá đi nhiều nơi, chỗ có khách thì không được ngồi, chỗ không có khách thì lại chẳng ai đuổi. ” chán ” thế là tôi Đinh đẩy về nhà thì đi đến cầu Am Hà Đông tôi mệt rẽ vào quán nước bên đường uống trà đá, ông cài đặt nước hỏi thăm về tôi con cái nhà ai và làm gi thì tôi bảo cháu làm nghề sửa khoá mới ra nghề chưa có chỗ ngồi, ông cho tôi ngồi luôn ở chỗ ông cài đặt nước, tôi mừng quá, mà lạ thật tôi ngồi đấy thứ nhất cũng có khách thứ hai là gần nhà nữa.

Và từ đó đến giờ tôi vẫn ngồi chỗ đấy, đến bây giờ là hơn 10 năm rồi, tôi suốt ngày chỉ làm và học thêm về các loại khoá mới, không để ý nhiều đến những cái khác, dần dần tay nghề tôi giỏi hơn, mỗi ngày học mở một loại khoá, sau nhiều năm tôi cũng đã biết mở và làm chìa được nhiều loại khoá.

Theo tôi muốn mở và làm được nhiều loại khoá trước tiên ta phải có mắt tinh, bàn tay mềm mại, không to và khô ráp, không để móng tay, yêu nghề và hy sinh cho nghề nữa. Đây là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề, đến với về khoá này còn là 1 chữ Duyên. Cùng là thợ khoá nhưng chưa chắc anh làm nghề lâu năm mà giỏi hơn anh làm nghề sau. Muốn đạt tới mức cao nhất thì chúng ta phải chịu khó luyện mở thật nhiều, tìm tòi, đầu tư và quan trong nhất là trong đầu không nghĩ về bất cứ điều gi, khi đầu óc ta ở một trạng Thái vô tưởng thì lúc đó ta mới tập chung được nhiều nhất. Hãy để đầu óc ta thật thoải mái trước khi mở bất kỳ ổ khoá nào, đừng bao giờ nghĩ minh không thể làm được mà hãy luôn nghĩ rằng minh có thể mở ra được. Khoá nào cũng có thể mở ra được, quan trọng là minh có tìm ra được điểm yếu của nó hay không ? Và đánh vào đúng điểm yếu của nó là ta sẽ làm được.

Hãy sống và làm theo những đam mê của bạn, mà không làm ảnh hưởng tới ai hết, đừng bao giờ bi quan trước những cái khó, mà ta phải tin rằng mình có thể làm được.

Nếu bạn nào cùng sở thích, đam mê nghề sửa khoá thì hãy Liên lạc với minh theo số 01249498181, minh sẵn sàng Chia sẻ và dạy nghề cho các bạn, mong rằng sau này các bạn sẽ làm được những điều mà minh mong muốn.

Chúc các bạn luôn vui vẻ, cảm ơn các bạn đã bớt chút thời gian đọc những dòng tâm sự của mình trên đậy.

Trên đây là bài viết về quá trình học khóa và ra nghề của anh Trần Thông Thanh từng được đăng trên datviet.net. Được sự cho phép của anh Thanh, anh cũng là bạn bè trên Facebook, hôm nay mình chia sẻ lại cùng tất cả mọi người, hy vọng giúp ích để nhiều bạn lựa chọn và tìm được bến đỗ nghề nghiệp phù hợp với bản thân.
Như trong bài viết, anh Thanh hiện tại vẫn đang làm khóa và có dạy nghề khóa tại Hà Đông, nếu cần trợ giúp hoặc hỗ trợ từ một người thợ khóa khóa khóa chuyên nghiệp, các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 012.49.49.81.81 hoặc nick facebook/thanhthong.tran.37 .
Chúc các bạn thành công trên mọi con đường!

GỬI ZALO CHO BẠN BÈ OR SHARE

FacebookGoogle+WhatsAppTwitterPin It

One thought on “Chia sẻ cách học sửa khóa và quá trình lập nghiệp thành công”

  1. Dung viết:

    Ở tphcm, mình muốn học sửa khóa thì học ở đâu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *