Mất Chìa Khóa Phải Làm Sao

Chìa khóa là một công cụ được sử dụng để mở (đóng) ổ khóa. Sử dụng chìa khóa là một phương pháp cũ và vẫn còn sử dụng phổ biến vì nguyên tắc bảo mật tất yếu để giữ gìn tài sản . <theo wikipedia>

Ngày nay, chìa khóa có thể là một miếng kim loại trên đó có rãnh và răng cưa (mặt khuyết), chìa khóa có thể là mật mã (nhấn mã số để mở khóa), chìa khóa có thể là một remote (bộ điều khiển từ xa) và nhiều kiểu, loại khác như chìa khóa vân tay, chìa khóa giác mạc, chìa khóa thẻ từ, mã từ…

Mất chìa khóa phải làm sao? Đó là câu hỏi mọi người thường đặt ra trong lần đầu tiên của cuộc đời mất một chìa khóa (quan trọng), để giải đáp câu hỏi này chúng tôi có những gợi ý như sau:

Thợ sửa khóa có thể mở ổ khóa không cần chìa khóa, thợ sửa khóa làm được, chúng ta có thể làm được nhưng công việc này đòi hỏi phải có kỹ năng và sự rèn luyện theo thời gian.

Vậy chúng ta sẽ dùng một số ‘mẹo mở khóa’ để giải quyết cho vấn đề mất chìa khóa phải làm sao?
Mẹo
là một thủ thuật đơn giản và được đúc rút ra từ khoảng thời gian làm việc lâu dài, từ kinh nghiệm hoặc một sự tình cờ. Video một số mẹo mở khóa đơn giản có thể giúp bạn.

 

Nếu bạn không thích xem video hãy theo các bước hướng dẫn bằng chữ như sau:

Đối với ổ khóa treo, khóa cửa tay nắm, tay gạt … (các loại khóa có bộ phận lẫy, lưỡi gà) – loại ổ khóa mà chốt ổ khóa khi khóa vẫn có thể đẩy vào một các nhẹ nhàng (lưỡi gà được kéo vào bằng lò xo, nhưng bị quản lý bằng một con cò cửa. Bây giờ để mở loại ổ khóa này, chúng ta luồn một vật mỏng, có độ cứng phù hợp để đẩy lưỡi gà về và mở được cửa. (keyword phổ biến để bạn mở khóa loại này là: mở khóa bằng thẻ ATM, mở ổ khóa bằng vỏ lon cocacola).

Đối với ổ khóa vali, ổ khóa số… các loại ổ khóa mà mã số xoay, và chúng sử dụng các lá thép mỏng, mỗi lá thép có 1 rãnh để khi xếp các rãnh này về một đường thẳng thì mở được ổ khóa. ‘mẹo mở khóa dây’ 4 số, 5 số, khóa dây xe đạp, khóa dây laptop… đó là nén các vòng mã sốlại sao cho khi xoay rất khó, xoay từ từ từng vòng số và cảm nhận vị trí nào vòng xoay ‘khựng’ lại, bị cứng hơn so với các vị trí khác, khả năng vòng xoay đã đúng vị trí. Đây là các dò, chúng ta dò vài ba trường hợp là có thể mở.
Với khóa vali chúng ta dò ổ khóa dây này giống như trên và nhiều loại khóa vali khi bạn tách các mã số nhìn vào khe giữa, dùng đèn soi vào đó có thể nhìn ra được, đâu là vị trí đúng của vòng số. (video hướng dẫn khó thực hiện, các bạn thực hiện bằng sự tin hiểu là được)

Khi mất hết chìa khóa xe máy phải làm sao, trường hợp này chúng ta không mở trực tiếp, ‘mẹo mở khóa xe máy’ đa phần là nổ máy không thông qua ổ khóa, chúng ta sử dụng các các nối dây nổ máy xe, từng dòng xe có các nối dây khác nhau, dòng xe Honda có nhiều kiểu đi dây khác nhau, Yamaha, SYM, Suzuki đi dây có nguyên tắc nhưng mỗi trường hợp đều khác nhau. Video dưới đây hướng dẫn bạn chi tiết các mở ổ khóa xe máy.

Hoặc bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi: Cách nổ máy xe Honda không cần chìa khóa.

 


Bạn cần giải đáp, đóng góp hoặc thợ khóa có thể thêm các thông tin về tiệm tại đây

Bài viết liên quan