Đi xe máy sai làn đường bị phạt như thế nào?

Khi vi phạm điều khiển xe máy sai làn thì chủ điều khiển phương tiện bị xử phạt như nào? Nếu bị xử phạt hành chính thì mức xử phạt là bao nhiêu tiền 1 lần?

Đối với những chủ phương tiện điều khiển xe máy ở khắp các thành phố lớn thì tình trạng vi phạm lỗi khá nhiều và dẫn đến việc bị CSGT yêu cầu dừng xe để xử phạt cho các lỗi vi phạm. Các lỗi thường gặp là đứng sai làn khi dừng đèn đỏ, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, … và 1 nguyên nhân nữa thường hay gặp là điều khiển xe đi sai làn đường. Với lỗi này thì người điều khiển xe máy bị xử phạt như nào? Và mức xử phạt cả về hành chính lẫn tài chính đối với chủ điều khiển lái xe là gì?

Tình trạng cố tình điều khiển sai làn xuất hiện nhiều ở các thành phố.

Điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này.

Công ty sửa khóa xe ô tô chuyên nghiệp uy tín nhất tại tp Hồ Chí Minh

Điểm f Mục G.1 Phụ lục G QCVN 41: 2012/BGTVT ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định về các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:

– Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường;

– Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện xe gắn máy có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a, khoản 2; điểm g, khoản 4 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

“2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g, Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố”.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

Địa chỉ chuyên làm chìa khóa, sửa khóa két sắt giá rẻ tại tp Hồ Chí Minh

GỬI ZALO CHO BẠN BÈ OR SHARE

FacebookGoogle+WhatsAppTwitterPin It

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.