Khóa từ xe máy là gì? Khóa từ xe máy có an toàn không?

Ngôn ngữ Việt Nam rất phức tạp, khi bàn về khóa từ xe máy, rất nhiều người chưa phân biệt khóa từ là khóa gì. Khó có thể trả lời được câu hỏi khóa từ xe máy có an toàn không? vì sự lẫn lộn giữa loại ‘khóa từ’ bảo vệ ổ khóa và ‘khóa từ chống trộm xe máy’.

Khoảng đầu năm 2007, ‘khóa từ’ dùng để che, bảo vệ ổ khóa xuất hiện lần đầu ở Việt Nam trên các dòng xe Wave Alpha có nắp từ, Wave 110 có nắp từ và đặc biệt là dòng xe Air Blade, dòng xe có doanh số bán ra nhiều nhất của Honda cho đến bây giờ. Dễ thấy nhất là trên xe Air Blade phiên bản nào cũng có ‘khóa nắp từ’ bên cạnh công tắc mở cốp trên ổ khóa.

Loại khóa từ xe máy kiểu này được thiết kế khóa/mở khóa bằng các viên bi nam châm (thường gọi là bi từ), khi mở khóa từ này thì lá thép che ổ khóa mở ra, lúc này có thể dùng tay đóng khóa nắp từ lại mà không cần dùng chìa, khi đã dóng khóa nắp từ lại thì các viên bi từ trượt lên các vị trí chốt (vì ở dưới có lò xo đẩy), không cho vặn mở trở lại.

Để mở khóa nắp từ xe máy thì cần chìa khóa có đầu lục giác (loại chìa khóa có đầu lục giác cũng chứa nam châm (bi từ)), có vị trí sắp xếp các viên bi đúng thứ tự thì có thể mở được khóa nắp từ trên xe. Khi các nam châm đặt cạnh có hướng đẩy nhau, khi đó bi từ trên khóa nắp từ trở về vị trí mở, không chặn nắp khóa từ, thì vặn lên dễ dàng, còn ngược lại thì rất khó mở.

Tuy nhiên khóa nắp từ xe máy làm bằng antimon do đó chịu lực kém, dễ bị bẻ gãy bằng lục giác cứng có tay đòn dài. Khóa nắp từ xe máy thường gọi là khóa từ xe máy nhưng không có chip từ, chỉ dùng để bảo vệ ổ khóa chứng không có khả năng chống nổ máy khi vặn ổ khóa lên ON.

Việc khóa nắp từ ra đời giảm đáng kể khả năng bị bẻ khóa, khi đóng nắp từ kẻ trộm xe máy phải tốn nhiều thời gian hơn để mở khóa và việc sử dụng khóa nắp từ xe máy để chống trộm tốn thời gian vặn xoay, khi đóng nắp từ cũng như khi mở nắp từ bằng đầu lục giác trên chìa khóa mà độ an toàn không cao, hạn chế được kẻ trộm nhưng không ngăn cản nổ máy khi xe bị bẻ khóa.

Khóa từ chống trộm xe máy là loại khóa từ hoạt động khác với khóa nắp từ xe máy, sự khác nhau ở nguyên lý hoạt động cũng như khả năng chống trộm. Khóa từ xe máy thường ngăn cản nổ máy bằng relay, khi không có chip từ hay thẻ từ thì không kích hoạt được hệ thống mạch điều khiển, do đó relay đóng hệ thống điện nổ máy, khi đó có vặn chìa khóa lên ON nhưng điện bị ngắt xe không nổ máy mà phát báo động.

Khóa từ chống trộm xe máy có mạch điện nhận tín hiệu mã hóa từ chip từ hoặc thẻ từ, khóa từ xe máy sử dụng công nghệ RFID, là công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến, thường sử dụng chuẩn truyền LF: 125 kHz – 134,2 kHz: low frequencies, chuẩn này thường ở trong các bộ khóa chống trộm, cửa từ quẹt thẻ, cửa điện tử, thang máy thẻ quẹt, máy chấm công thẻ từ…

Công nghệ RFID đã có mặt trên thế giới từ thập niên 70 và xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây vào khoảng cuối năm 2009. Công nghệ RFID bảo mật rất cao, được gắn trên thẻ nhận dạng như CMND ở nhiều quốc gia, trên các hệ thống an ninh biên giới người ta dùng RFID để bảo mật, nhận dạng và kiểm soát các đối tượng.

Như vậy khóa từ xe máy chống trộm là loại khóa từ bảo mật rất cao.


Bạn cần giải đáp, đóng góp hoặc thợ khóa có thể thêm các thông tin về tiệm tại đây

Bài viết liên quan